in

De—Sign là gì ?

Hôm nay mình nói về từ ‘design’ đi.

Cái từ ‘design’ này có nghĩa là gì, và nó chui từ đâu ra?

‘Design’ hay ‘thiết kế’, là một từ rất đặc biệt, vì nó vừa là danh từ, vừa là động từ.

Nghĩa của động từ ‘design’, với nguồn gốc từ những năm 1540s, trong tiếng Latin “designare”, chỉ những hành động, phương pháp kiến tạo ra một giá trị cụ thể nào đó, ví dụ như ‘thiết kế đồ họa’.

‘Design’ ở dạng danh từ, xuất hiện vào những năm 1580s ở vùng Trung Pháp với từ “desseign”, để nói đến một bản thảo, kế hoạch, lộ trình cho một sự vật, sự việc, như ‘bản thiết kế’.

Vậy còn De—Sign là gì?

De—Sign là một cách chơi chữ, De—Sign ở đây là “Giải (De)— Mã (Sign)”.

De—Sign, nói cụ thể hơn, là lộ trình và phương pháp để giải mã và thiết kế một tư duy gọn gàng, hiệu quả hơn cho mọi người.

De—Sign tin rằng, chỉ hiểu, dạy và sử dụng “thiết kế” với nghĩa động từ của nó mà bỏ qua hoặc xem nhẹ phần nghĩa danh từ, là một thiếu sót lớn của giáo dục đương thời .

Việc quá chú tâm vào dạy kĩ năng, và xem nhẹ sự phát triển tư duy đã vô hình chung tạo ra những designers đóng vai trò như công cụ, hơn là những cá thể biết suy nghĩ và có khả năng tối ưu vai trò của họ.

Tuy đang nói về design, nhưng đây không chỉ là vấn đề riêng của ngành design, mà nó tồn đọng trong hầu hết các ngành nghề đang được đào tạo tại Việt Nam.

Điều buồn hơn, người học trở nên như vậy, không phải vì thiếu năng lực, mà vì họ không được trang bị đầy đủ kiến thức về tư duy trước khi bắt đầu hành trình này.

Phát triển tư duy chưa thực sự được quan tâm và nhìn nhận nghiêm túc từ cả người dạy lẫn người học.

Và đây là một phần lý do vì sao lớp De—Sign ra đời. De—Sign ra đời để giúp bạn đưa ra một lộ trình thiết kế lại tư duy của bạn, sao cho gọn gàng và hữu ích hơn dù bạn là designer, giáo viên, kĩ sư, hay bất kì con người nào đang sống, làm việc và học tập.

“Giáo dục không phải để dạy ghi nhớ thông tin, mà để hướng dẫn đầu óc suy nghĩ.” — Albert Einstein.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by admin

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

Casper Faassen – bậc thầy tạo ra tác phẩm làm dao động thế giới

Mindset của nhà thiết kế & 8 điều bạn có thể áp dụng vào cuộc sống