in

Câu chuyện buồn về bức tranh làm tiền đề cho “Starry Night” của Vincent Van Gogh

Trong sự nghiệp ngắn ngủi của mình, nhà tiên phong của trường phái hậu ấn tượng Vincent Van Gogh đã không ngừng tìm kiếm, thử sai cũng như không ngại thay đổi phương pháp và cải tiến tư duy sáng tạo của mình. Bằng chứng là trong thời kì sung mãn nhất của mình, ông thường xem đi xem lại và vẽ vẽ đi vẽ lại một số chủ đề nhất định, bao gồm các bức tranh tĩnh vật về hoa, chân dung tự họa, và những cảnh trời sao sáng lấp lánh, trong số đó có “Starry Night Over the Rhône”, một bức tranh phong cảnh thơ mộng được hoàn thành vào năm 1888.

Giống như nhiều bức tranh nổi tiếng nhất của ông, “Starry Night Over the Rhone” được lấy cảm hứng từ thời điểm Van Gogh sinh sống tại miền Nam nước Pháp. Mặc dù tác phẩm này không nổi tiếng như bức “Đêm Đầy Sao” mà ông hoàn tất sau đó, “Starry Night Over the Rhone” vẫn là một phần quan trọng trong bộ tranh của ông. Ngoài thử nghiệm “hiệu ứng đêm” đặc trưng của mình, “Starry Night Over the Rhône” còn ghi lại khoảnh khắc tĩnh lặng hiếm hoi trong những năm cuối đời hỗn loạn của cuộc đời Vincent Van Gogh.

Van Gogh đã vẽ “Starry Night Over the Rhone” từ bờ sông Rhone, một con sông lớn chảy qua châu Âu. Vị trí này tỏ ra lý tưởng đối với Van Gogh, khi ông ngày càng quan tâm đến hiệu ứng của ánh sáng, đặc biệt là sự chiếu sáng nhân tạo của đèn khí ga vào ban đêm. Để gợi lên sự chuyển động của những ngôi sao, những ánh sáng lấp lánh đầy sức sống, Van Gogh sử dụng những nét vẽ mạnh mẽ đặc trưng của mình.

“Starry Night”

Tuy nhiên, khi vẽ “Starry Night Over the Rhone”, bút pháp không phải là cái mà người nghệ sĩ này để tâm khi đó, mà chính là màu sắc. Van Gogh đã giải thích sự chú ý của mình trong một lá thư ông gửi Theo. “Bầu trời có màu xanh ngọc, nước có màu xanh hoàng gia, mặt đất màu hoa cà.” Ông tiếp tục, “phố Thị trấn có màu xanh và tím. Khí có màu vàng và phản xạ là vàng nâu đỏ giảm dần xuống màu xanh lá cây.”

Mặc dù với dải màu tràn đầy năng lượng và sống động là vậy, khung cảnh trong tranh vẫn bình tĩnh; “Hai người duy nhất có mặt trong tác phẩm là bóng dáng của những người yêu nhau ở tiền cảnh” Van Gogh nói thêm trong thư, và mặc dù có những ngôi sao lấp lánh, bầu trời gợi lên cảm giác yên bình. Chính bầu không khí này là thứ khiến “Starry Night Over the Rhone” trở nên khác biệt so với bức tranh kế thừa nổi tiếng hơn của nó: “Starry Night”.

Van Gogh đã vẽ “Starry Night Over the Rhône” khi sống ở Arles. Trong thời gian này, bệnh tâm thần của ông ngày càng trở nên tệ hơn. Tuy nhiên, tranh vẽ của ông vẫn chưa tiết lộ sự hỗn loạn bên trong Van Gogh, mọi thứ vẫn yên bình như khung cảnh của “Starry Night Over the Rhône”.

Đến cuối thời gian ở Arles, Van Gogh đi đến một bước ngoặt bi thảm. Sau lần thổ lộ đầy cảm xúc với nghệ sĩ đồng nghiệp Paul Gauguin, Van Gogh đã cắt đứt một phần tai của chính mình. Sáng hôm sau, ông được đưa vào bệnh viện ở Arles, và xuất viện vài ngày sau đó.

Nhận ra mức độ nghiêm trọng của các vấn đề sức khỏe tâm thần của mình, Van Gogh đã chọn rời Arles và tự điều trị tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Saint-Rémy-de-Provence gần đó. Trong thời gian lưu trú tại đây, Van Gogh đã thuê thêm một phòng làm xưởng vẽ và hoàn thành 150 bức tranh, trong đó có”Starry Night”— “Đêm Đầy Sao”, một tác phẩm sâu sắc được vẽ “phía sau song sắt” tại phòng vẽ của ông.

“Đêm Đầy Sao” và “Starry Night Over the Rhône” rất giống nhau về cả phong cách lẫn chủ đề. Tuy nhiên, có một sự khác biệt mạnh mẽ trong âm sắc của chúng, bởi vì, trong bức tranh sau này, diễn biến tâm lý của Vincent Van Gogh được bộc lộ chân thực, đầy đủ và mãnh liệt.

Vào ngày 27 tháng 7 năm 1890, chỉ hơn một năm sau khi ông hoàn thành “Đêm Đầy Sao”, Van Gogh đã tự bắn mình trên một cánh đồng lúa mì. Hai ngày sau, ông ra đi mãi mãi.

Mặc dù ít nổi tiếng hơn so với bản tái hiện sau đó, “Starry Night Over the Rhône” vẫn được coi là một trong những kiệt tác lớn của Van Gogh. Một viên ngọc quý của bộ sưu tập vĩnh cửu của bảo tàng Musée d’Orsay. Tại đây, bức tranh tiếp tục làm say đắm người xem với bút pháp đầy mê hoặc, bảng màu rạng rỡ và chủ đề thanh bình.

Điều làm cho tác phẩm này trở nên đặc biệt hơn nữa là ý nghĩa của nó đối với Van Gogh. Đêm ở Arles mang trên mình màu sắc thậm chí còn phong phú hơn ban ngày, Van Gogh bị ám ảnh với ý tưởng tái tạo bầu trời đầy sao ở miền Nam nước Pháp. Cuối cùng, với “Starry Night Over the Rhône”, người nghệ sĩ đã đạt được giấc mơ này.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by admin

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

Câu chuyện về “Làng Cầu Vồng” tại Đài Loan

Casper Faassen – bậc thầy tạo ra tác phẩm làm dao động thế giới