in

Mối liên hệ giữa Art Director với Designer

Art Director có phải là sếp của Designer không?

Câu trả đúng lời là “Có”, nhưng nếu câu trả lời là “Không” thì sẽ đúng hơn nữa . Trong đa số các lĩnh vực, thì Art Director là một vị trí bán-quản lý, có nghĩa là bạn vẫn sẽ làm việc tay chân, nhưng đồng thời sẽ kết hợp với quản lý vài bạn Designers khác (sẽ có ngoại lệ ở một số ngành, nhưng chi tiết xin nói trong một bài khác). Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là Art Director được quyền làm “ông nội” của Designers, Art Director càng không phải là một chức giám đốc chỉ vì nó có chữ “Director” ở trong đó. Xin hãy nhớ thêm lần nữa, Art Direction là một KĨ NĂNG, và Art Director đơn giản là người có chuyên môn là kĩ năng Định Hướng Mỹ Thuật mà thôi.

Và khái niệm “quản lý” mà chúng ta đang nói đến ở đây là dẫn dắt, không phải chỉ tay năm ngón, nhé ! Một Art Director khôn ngoan sẽ hướng dẫn Art Direction cho các Designers của họ. Tại sao họ làm vậy? Đơn giản là để ai cũng có thể làm tốt và làm đúng việc của mình. Hơn ai hết, Art Director phải nhận thức được rằng càng ít “dẫm chân” của Designer bao nhiêu thì công việc càng thuận lợi và hiệu quả bấy nhiêu. Thêm vào đó, qua quá trình trao đổi và hướng dẫn, Art Director sẽ có một team mạnh hơn nhờ tần suất giao tiếp trong team cao hơn, từ đó hiểu ý nhau hơn. “Làm dùm” là sai lầm cơ bản nhất trong quản lý nói chung và trong công việc của Art Director nói riêng, vì nó vừa làm bạn mất thời gian, vừa làm bạn mất mặt do quản lý kém dẫn tới banh job, vừa làm các thành viên trong team mất lòng do không đủ hiểu và tin tưởng nhau, nếu để chuyện đó tiếp diễn quá lâu, thì tới một lúc cả team sẽ bỏ hết, chỉ còn lại mình bạn ngồi hốt đống shit do bạn tạo ra mà thôi. Điều tiếp theo mà bạn nên biết: Chức vụ Art Director có ý nghĩa khác nhau ở các môi trường khác nhau. Quy mô của công ty có ảnh hưởng đáng kể tới chức danh và loại hình công việc của Art Director, có thể tạm chia làm 3 dạng thế này:

+ Các công ty global thì quy trình tương đối quy củ và title rõ ràng, công việc chuyên môn hóa cao nên đông người để cùng học và làm, đồng nghĩa với đây hiện tại là chỗ mà Art Director có cơ hội làm đúng việc của mình nhất với khối lượng công việc hằng ngày khủng khiếp nhất, nhưng bù lại sẽ học được nhiều tương ứng.

+ Các Công ty local quy mô vừa và nhỏ thì vị trí Art Director thường có các tên gọi khác như là Creative Lead, Design Manager, Design Head… Do Nhân lực không dồi dào nên ngoài công việc của Art Director bạn thường sẽ kiêm thêm việc làm Designer chính, quy trình tốt hay không tùy thuộc vào kiến thức của team nòng cốt. Đây là dạng công việc phổ biến nhất và có lẽ, có lẽ thôi, do sự phổ biến này nên mới có sự mông lung khi định nghĩa về vị trí Art Director, cũng như nhập nhằng khi so sánh Graphic Designer với Art Director ở Việt Nam.

+ Loại cuối cùng là các công ty nhỏ lẻ ma giáo, ở đây sướng cái bạn thích title gì cho title đó (còn sau khi làm xong qua công ty khác người ta có công nhận không thì chưa biết), dạng này không có quy trình rõ ràng, vô kêu gì làm nấy, làm tới đâu tính tới đó, lãnh đạo các công ty này thường ít có chuyên môn và thời gian cho công việc, nhưng có rất nhiều thời gian đi hội thảo chém gió để bán sách “ngành”. Nói thật là nếu bạn gặp loại công ty này thì khó có tương lai tươi sáng, trừ khi bạn là chủ công ty đó.

Vậy Sự khác biệt giữa một Designer biết định hướng mỹ thuật và một Art Director là gì?

  1. Chuyên môn: Như đã nói ở trên, Art Director là người có chuyên môn về Art Direction, again, nghĩa là đưa ra các định hướng thẩm mỹ chính đáng, và có chủ đích, khi làm đúng việc, họ chỉ tập trung vào làm chuyện đưa định hướng thôi, và để làm tốt việc của mình, Art Director cần có kiến thức và kinh nghiệm sống phong phú để các định hướng của họ không đi vào lối mòn hay khuôn mẫu nhàm chán.

    Tuy nhiên, do thời buổi kinh tế thị trường, ai cũng tiền ít mà muốn hít đồ thơm hết nên tính cạnh tranh ngày càng cao, Art Director không có khả năng hand-on trong design hay minh họa cũng dần dần ít được ưa chuộng hơn.
  2. Kĩ năng quản lý và đối nội / đối ngoại: Ngoài chuyên môn ra thì kĩ năng quản lý là điểm lớn thứ hai tách biệt Art Director với Designer, vì Art Director chịu trách nhiệm cho việc dung hòa mọi thứ “đẹp/ xấu, đúng/ sai” khác nhau trong thẩm mỹ của từng dự án, và nó khá thường xuyên không chỉ nằm trong khả năng và quyền hạn của team thiết kế ở nhà, mà còn từ các bên sản xuất thứ ba (như các nhà sản xuất phim, studio chụp ảnh, nhà in, nhà xuất bản…) nữa. Và vì vậy kĩ năng đối ngoại, và quản lý để đảm bảo các bên thứ ba có thể deliver đúng deadline và chất lượng đã cam kết cũng là môt trong những trách nhiệm của Art Director.

    Tóm lại, Art Director không nhất thiết phải là người giỏi chuyên sâu tất cả các chuyên môn nhất, nhưng họ sẽ cần là người có hiểu biết cơ bản, đồng thời có khả năng định hướng và làm việc với người giỏi hơn mình trong từng chuyên môn riêng biệt đó.

Hai đặc điểm trên là lý do mà đôi khi bạn sẽ thấy có nơi tuyển Art Director yêu cầu ngoài kinh nghiệm ra, còn đòi hỏi trên XX tuổi, vì ngoài kĩ năng ra chuyên môn ra thì kinh nghiệm sống rất quan trọng với 01 Art Director.

Cần làm gì thêm nếu muốn chuyển giao sang vị trí Art Director?

1. Đầu tiên và quan trọng nhất: HỌC! Bài học đầu tiên cho bạn: nhảy qua làm Art Director không phải là lên chức, nó là đổi nghề! Để có thể làm tốt công việc của Art Director thì “biết biết” thôi không si nhê đâu. Chuyên môn về Art Direction bắt buộc bạn phải học, và học sâu để “hiểu” thì mới làm được. Bên cạnh đó, học và tìm hiểu thêm nhiều lĩnh vực trong và ngoài ngành sáng tạo cũng quan trọng không kém. Kinh nghiệm sống phong phú là tài sản lớn nhất của một Art Director. Hãy tập thói quen google mọi câu hỏi khi nó nảy ra trong đầu, đừng đợi! Đảm bảo bạn sẽ ngạc nhiên vì những gì thói quen này đem lại cho bạn đó ! Bạn nên biết, Art Director lười làm thì vẫn có giá trị nếu biết biến cái lười đó thành giải pháp thông minh và được việc, nhưng Art Director mà lười học thì đa số bỏ nghề hết rồi. Ngoài thói quen trên, có 02 quyển sách có thể giúp bạn bắt đầu với Art Direction nếu bạn có thể tự học:

– The Design of Everyday Things của Donald Norman nói về cách sử dụng thiết kế tạo ra công năng để làm cuộc sống của con người dễ thở hơn. Quyển này sẽ cho bạn khá nhiều kiến thức và insight về con người. Dù bạn làm vị trí gì trong ngành sáng tạo thì cũng nên đọc. – Basics advertising, quyển số 02: Art Direction của Nik Mahon mặc dù đi sâu vào quy trình sáng tạo của một Art Director trong công ty quảng cáo, nhưng cách tiếp cận, kĩ thuật xây dựng concept, phương thức làm việc nói đến trong sách sẽ cho bạn một nền tảng tốt để hiểu và có hướng để đi sâu hơn dù bạn làm ở môi trường công việc nào.

2. Hỏi, hỏi càng nhiều càng tốt!Bạn sẽ không bao giờ có tất cả câu trả lời, nhưng bạn có thể tìm ra mọi câu hỏi, và rất nhiều khi trong câu hỏi có sẵn câu trả lời rồi. Bởi vậy đừng ngại và đừng sợ phiền, hãy hỏi nhiều lên, đặc biệt là trong công việc. Thà có dư thông tin để đi đúng hướng vẫn hơn thiếu thông tin rồi làm sai brief xong ngồi hốt shit đúng không nè?

3. Nói lên suy nghĩ của mình nhiều hơn.Có gì để mất nếu bạn làm chuyện này? Sợ bị chửi ngu? Không ai nói bạn ngu nếu đó là lần đầu bạn hỏi cả. Nhưng 99% thời gian là bạn chả mất gì cả, khi điều bạn nói hợp lý người khác sẽ tự động lắng nghe, bất kể tuổi tác địa vị của bạn, điều này đặc biệt đúng trong công việc, vì ở đó ai cũng muốn cuối tháng có lương và không ai muốn làm việc không hiệu quả để phải OT cả. Giả sử nếu bạn có sai cũng chả sao, khi nghe người khác giải thích bạn lại học thêm được một điều mới, và nhờ sự đan xen giữa cái sai và đúng đó mà cuộc thảo luận của bạn và team sẽ đi xa hơn với nhiều thông tin cho mọi người hơn, kiểu nào cũng win-win cả làng, hợp lý không? Điều quan trọng nhất khi luyện tập món này là giữ một cái đầu mở và cất cái tôi của bạn ở nhà khi đi làm, và bạn sẽ ổn thôi!

4. Tập thói quen mỗi ngày bắt chuyện với ít nhất một người lạ. Một cái đầu mở cùng sự chủ động khi giao tiếp là 2 kĩ năng quan trọng nhất đối với một Art Director, vì càng giao tiếp nhiều tư duy và khả năng diễn đạt của của bạn càng rõ ràng và gãy gọn, và khi đó việc chuyển hoá ý tưởng thành thông điệp và hình ảnh của bạn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Nếu bạn là người hướng nội nhưng vẫn muốn có kĩ năng giao tiếp thì vẫn được luôn, giao tiếp là một kĩ năng có thể luyện tập và bạn có thể quyết định sử dụng nó như một loại kĩ năng, tức là khi nào cần thì dùng

5. Học tiếng Anh. Tất cả kiến thức, tài nguyên, thông tin hay ho từ cơ bản tới cao siêu đều có thể dễ dàng tiếp cận một cách miễn phí chỉ đơn giản bằng việc bạn google nó bằng tiếng Anh.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by admin

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

Art Director là ai ?

Câu chuyện về “Làng Cầu Vồng” tại Đài Loan