in

Ý tưởng vẽ “Người bạn mùa thu”

Người bạn mùa thu
14x19cm
Màu nước trên giấy

Mình lớn lên trong một căn nhà Pháp cổ. Giống như hầu hết các ngôi biệt thự trong khu phố Pháp, từ khi có những người chủ mới là các gia đình người Việt, chúng đều được xẻ ra thành nhiều phần. Mỗi gia đình sẽ sống trong một phòng khoảng 20m2 (nếu may mắn), trần nhà cao hơn 3m với những khung cửa ra vào và cửa sổ lớn cao ngút màu trắng kem hoặc màu xanh rêu.

Khi bố mẹ đi làm, hồi đó em trai chưa ra đời, mình sẽ ở nhà chơi một mình, nằm dài trên sàn gỗ lim nâu đen bóng. Ở giữa các tấm gỗ, có một đàn kiến chăm chỉ lao động (rất tiếc là sau này do bị kiến đốt, bố đã chặn luôn các kẽ sàn và xoá sổ con đường giao thương nhộn nhịp này)

Chờ bố mẹ về hay chờ chú mèo về? Từ nhà mình có thể nhìn sang mái nhà gạch đo đỏ của các nhà bên cạnh. Mình thường quan sát chú mèo của mình đi lại lững thững, rồi hối hả nhảy qua các mái nhà để trở về ngay khi nghe tiếng gọi ăn. 

Tất cả mọi sinh hoạt sẽ diễn ra trong căn phòng trần cao ấy. Ăn cơm, ngồi học, cả nhà nằm ngủ, tiếp khách, đánh em, bị mẹ đánh,…Thân quen đến mức khi bố mẹ mình chuyển đến một căn chung cư nơi mỗi người có một phòng, mình còn nhớ nguyên cảm giác đứng trong căn phòng riêng (đầu tiên trong cuộc đời) nhìn chăm chăm lên cái trần nhà chỉ cao hơn 2m với cảm giác hoang mang khó tả. 

Căn nhà đầu tiên mình thuê cũng là nhà Pháp cổ, đơn giản vì nó gợi nhớ đến ngôi nhà ấu thơ của mình. Mỗi “căn biệt thự” sẽ đều có một chiếc cầu thang gỗ, tối tăm và kêu cót két theo từng bước chân. Chúng đều ọp ẹp qua bao năm tháng với những chi tiết cửa rỉ sét và chằng chịt các kết cấu thêm thắt, dây điện, dây phơi, thúng mủng,… khiến chẳng ai còn nhận ra các căn biệt thự nguy nga năm nào. Các cửa sổ tròn trên tường, một là đã bị bít (vì sợ chuột vào) hai là bị chắn sáng bởi các tầng cây và quần áo. 

Đó là nơi mình sống, dù qua mô tả thì nó thật thiếu sáng và không phải không gian sống lí tưởng chút nào. Nhưng có đi xa rồi và sống ở nơi khác một thời gian rồi mới thấy nhà của mình thật “Hà Nội”, thân thương và thật nhiều kỉ niệm. 

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by admin

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

Ý tưởng vẽ “Lên buôn”

Ý tưởng vẽ “Áo dài và tranh lợn ăn lá ráy “