in

Ý tưỡng vẽ Cá Ông

Thưở ban đầu, vũ trụ chỉ là một khối nước đen, không có gì khác ngoài nước, không có ánh sáng và sự sống. Dần dà tinh túy vũ trụ lắng đọng lại, tạo nên U, một hạt thóc mang mầm sống đầu tiên. Ngâm mình trong nước tối, đến một ngày U tách vỏ làm đôi, một nửa thành thuyền Trời, một nửa thành thuyền Đất. Bên trong U nở ra sinh vật đầu tiên của vũ trụ – chim Lạc.

Ông là thần cá voi em song sinh của chim Lạc, cũng sinh ra từ tinh túy của vũ trụ, bơi quanh vùng nước đen.

Mỗi khi nước đen ngoài vũ trụ có động làm trời đất rung chuyển, Ông lại đội thuyền Đất vào đúng luồng. Ông bảo hộ cho nước trên thế gian, cai quản biển sâu, mỗi hơi thở của Ông trên mặt nước tạo thành mưa tưới mát cho Đất. Người Lạc tin rằng nếu họ đối xử với biển không tốt thì Ông sẽ tức giận chuyển mình mà làm ra sóng thần trừng phạt, nhấn chìm hết làng mạc thành quách của họ.

Trứng chim Lạc khi ủ sâu trong lòng biển nở thành người con trai, được thần nuôi dưỡng nên lấy tên là Lạc Ông. Sau này khi chia thay trở về biển, mỗi khi con dân Lạc gặp tai ương trên đại dương, Lạc Ông lại hóa thành cá voi để đỡ thuyền về bờ giống như Ông làm với thuyền Đất. Người Lạc vẽ mắt lên mũi thuyền để cầu mong Lạc Ông nhận ra mà tương trợ khi gặp nạn.

Khi đất Việt bị xâm chiếm, người phương Bắc muốn đồng hóa người Lạc nên truyền bá rằng Ông chính là đọc chệch của Long là con rồng phương Bắc, bắt người Lạc thờ thần biển là Long Vương. Tuy nhiên người Lạc phương Nam ở xa chính quyền cai trị vẫn giữ tục thờ cá Ông không bị mai một.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by admin

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

Ý tưởng vẽ ” Cung trăng”

Ý tưởng vẽ “Tứ linh”